VNTB - Không đáp ứng điều khoản TPP, Việt Nam sẽ bị loại

TPP là Hiệp định do 4 quốc gia sáng lập: Bru-nây, Chi-lê, Niu Di-lân và Xin-ga-po. Cho đến nay đã có 11 quốc gia thành viên, trong đó Hoa Kỳ là thành viên có tiếng nói quan trọng nhờ tiềm năng to lớn của nền kinh tế.

Mục tiêu của TPP là giảm các loại thuế xuất - nhập khẩu theo lộ trình từng bước từ năm 2006 đến năm 2015 về 0%. Đây quả là một thời cơ, nhưng cũng là thách thức lớn đối với các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Mặc dù không đưa ra các điều kiện chính trị, nhưng TPP đề cập đến những vấn đề liên quan đến xã hội, chẳng hạn như kinh tế thị trường, một số quyền kinh tế xã hội, trong đó có quyền lao động, bảo vệ môi trường, quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS) v.v..

Không phủ nhận rằng, quan điểm của Việt Nam và Hoa Kỳ vẫn còn có sự khác biệt nhất định về vấn đề “dân chủ” “nhân quyền”, nhưng cả hai bên đang xích lại gần nhau hơn trên lĩnh vực này. Và cũng không phủ nhận, trong thực tế ở nước ta vẫn còn có lúc, có nơi chưa bảo đảm tốt “quyền con người”. Điều này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân: Do nhận thức của cán bộ, công chức, hay phía người dân chưa đầy đủ; hệ thống pháp luật lại chưa hoàn thiện... Nhưng không thể phủ nhận nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền con người. Chẳng hạn trong việc sửa đổi Hiến pháp 1992, khác với Hiến pháp 1992 khi quyền con người chỉ được quy định trong Điều 50 (Chương V về Quyền và nghĩa vụ công dân), thì Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đã dành trọn Chương II quy định về “Quyền con người, quyền và nghĩa vụ công dân”. Trong chương này, các quyền con người về chính trị, dân sự, kinh tế, xã hội và văn hóa theo các công ước quốc tế về quyền con người của Liên hợp quốc đã được ghi nhận đầy đủ.

Hay như tình trạng khiếu kiện đông người có nguyên nhân từ giải tỏa, đền bù đất đai, mà trên nhiều trang mạng người ta gọi là “dân oan” cũng đang được Quốc hội xem xét trong việc sửa đổi Luật Đất đai. Theo Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đang lấy ý kiến nhân dân, quyền sử dụng đất của người dân với tư cách là một quyền tài sản được tôn trọng, bảo đảm. Việc thu hồi, thu mua sẽ tuân theo một trình tự chặt chẽ nhằm bảo đảm công bằng, đền bù thỏa đáng cho người dân khi bị thu hồi đất.

Bằng những việc làm thiết thực, Việt Nam đang rất nỗ lực để bảo vệ quyền con người. Điển hình như trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng buôn bán người ở Việt Nam, riêng năm 2012, cơ quan chức năng đã phát hiện gần 500 vụ mua bán người với hơn 850 nạn nhân, hơn 800 đối tượng phạm tội bị bắt giữ… Các lực lượng chức năng cũng đã điều tra, khám phá 437 vụ, bắt 719 đối tượng và 1.206 nạn nhân được các tổ chức tiếp nhận… Viện Kiểm sát nhân dân các cấp đã truy tố 211 vụ với 453 bị can về tội mua bán người. Tòa án nhân dân các cấp đã thụ lý 196 vụ với 406 đối tượng phạm tội mua bán người để xét xử. Bên cạnh đó, các địa phương đã tổ chức tiếp nhận và hỗ trợ cho 541 nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng…

Đó là chưa kể trong lĩnh vực chống tội phạm ma túy, xâm phạm tình dục trẻ em, bạo lực gia đình, HIV/AIDS… đồng thời với những nỗ lực trong nước, nhiều tổ chức quốc gia, quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ đã và đang giúp Việt Nam giải quyết những vấn nạn này.

この動画が違反動画である場合は掲載元サイトへご連絡をお願いいたします。掲載元:YouTube